INTERNSHIP REUTLINGEN #5

DSCF0837

สัปดาห์ที่ 5  มาอย่างไว ไม่ใช่อะไร กลัวลืม เลยรีบมาเขียนไว้ก่อน เพราะว่า นี่ก็ท้ายสัปดาห์แล้ว

เรื่องCAMPUSCART

แน่นอนการมาฝึกงานมหาวิทยาลัย ก็เหมือนการมาเป็นนิสิต เราก็จะได้ทำบัตรนิสิตหรือที่เขาเรียกกันว่า CAMPUSCART นั่นเอง ซึ่งมันมีไว้ทำได้หลายอย่าง ทั้งการเข้าห้องในตึก การใช้จ่ายภายใน มหาวิทยาลัย ไม่ว่าจะเป็น เครื่องซักผ้า ซื้ออาหาร เครื่องถ่ายเอกสารเป็นต้น ซึ่งเราสามารถเติมเงินได้สองวิธีด้วยกัน คือเติมผ่านตู้ แต่เราไม่สามารถใช้วิธีนั้นได้ เพราะว่าเหมือนจะต้องตัดเงินในบัตรATM ของที่นี่เอาอะไรประมาณนั้น กับวิธีที่สองคือเติมกับคนคิดเงินที่  MENSA ซึ่งจะเติมได้ในราคา ที่ หารด้วย 5 ลงตัวเท่านั้น ก็ถือว่าเป็นอะไรที่สะดวกดีมากๆ

เรื่องการ copy, scan and print

มันเป็นอะไรที่อยู่ในชีวิตของเด็กมหาวิทยาลัยอยู่แล้วที่จะต้องมาปริ้นเอกสาร ถ่ายเอกสารอะไรพวกนี้ แน่นอนว่าต้องมีร้านรับทำเรื่องพวกนี้อยู่แล้ว แต่ที่กำลังจะพูดถึงก็คือ เครื่องถ่ายเอกสารที่ต้องทำด้วยตัวเอง ซึ่งหน้าตาก็จะเป็นแบบนี้ ถามว่า มันใช้อย่างไง แน่นอน อย่างแรกเราต้องใส่ CAMPUSCART เข้าไปในเครื่องก่อน แล้วถ้าจะถ่ายเอกสารหรือ scan ก็สามารถทำได้เลย โดยที่การถ่ายเอกสารเป็นแบบปกติ เอามาวาง เลือกจำนวน แล้วก็จะcopy ให้เราออกมาแบบปกติทั่วไป แต่ถ้าเป็นการสแกน มันจะต้องได้ไฟล์ออกมา ซึ่งไฟล์นั้นจะมีสองทางเลือกให้เก็บ คือ เก็บใส่แฟลชไดรฟ์โดยที่เอาแฟลชไดรฟ์มาเสียบที่เครื่องถ่ายเอกสารเลย กับอีกหนึ่งทางก็คือ เก็บใส่ลงใน account ในบัตร CAMPUSCART ของเรา ซึ่งจะสามารถ download file ได้ผ่านเว็บ ส่วนในเรื่องของการ print เราแบบ happy กับเรื่องนี้มากๆ เวลาปริ้น เราต้องใช้ computer ของที่ มหาวิทยาลัย โดย login ผ่าน account ของเราเอง พอเราเลือกจะปริ้นอะไร มันก็จะเก็บข้อมูลการปริ้นของเราไว้ใน server (ถ้าเข้าใจไม่ผิดอะนะ) ซึ่งเราสามารถดู print job ของเราได้ ผ่าน webแล้วทีนี้ เราก็สามารถเลือกปริ้นจากเครื่องถ่ายเอกสารเครื่องไหนก็ได้ แค่เอา campuscart ไปเสียบ แล้วก็เลือกเป็น print job ที่เราต้องการ แล้วก็สั่งปริ้นได้เลย เป็นอะไรที่สะดวกสบายมากๆ ไม่จำเป็นต้องใช้พนักงานปริ้น พนักงานถ่ายเอกสารเลย ส่วนใหญ่เป็นการทำด้วยตัวเองทั้งนั้น

เรื่องดูบอล

แน่นอนว่าช่วงนี้เป็นช่วงของ ฟุตบอล EURO 2016 แต่ที่นี่เรียกว่า EM2016 เพราะอะไรไม่รู้ ซึ่งมีการจัดถ่ายทอดสดฟุตบอล EM 2016 ในมหาวิทยาลัยด้วย ซึ่งการถ่ายทอดจะเกิดขึ้นเฉพาะวันที่มี เยอรมันเตะเท่านั้น ยกเว้น รอบรองชนะเลิศ กับรอบชิงชนะเลิศ ที่มีการถ่ายทอดแน่นอน ซึ่งแน่นอน เราลองไปดูครับ พอเห็นคนเยอรมันเชียร์บอลเยอรมันแล้วแบบ เอ่อ มันก็สนุกไปอีกแบบ ถึงแม้จะฟังที่พากษ์ไม่ออกก็เถอะ แต่ก็สนุก เวลายิงเข้าที่นี่ก็เฮ ยิงไม่เข้าก็โห่ โดนยิง ก็แอบเศร้าบ้าง เวลาดูบอลกับคนที่นี่ ความรู้สึกคือแบบ เหมือนเป็นคนเยอรมันไปแล้วอ่ะ อารมณ์ร่วมนิมาเต็ม และแน่นอนครับ เมืองเบียร์ ดูบอลก็ควรจะมีเบียร์ แต่ไม่ได้เอามากันเองนะครับ ในที่ถ่ายทอดสดมีเบียร์ขายด้วยครับ ในราคา 2.5 EUR ซึ่งมีการเก็บค่าขวดอีก 1 EUR แต่ได้คืนเมื่อคืนขวด ก็โอเคนะ

ดูบอลเยอรมัน กับคนเยอรมัน กินเบียร์เยอรมัน ที่เยอรมัน

เรื่องฝึกงาน

สัปดาห์นี้ก็ทำงานต่อจากสัปดาห์ที่แล้วอย่างแน่นอน แต่ว่า เหมือนต้องมาเร่งเครื่องเริ่มต้นใหม่ เพราะว่า เสียพลังงานไปกับเสาร์อาทิตย์ซะเยอะ เลยไม่มีไฟทำงาน ก็เลยต้องมาเริ่มใหม่ แน่นอน ก็พยายามทำงานของเราต่อไป แต่ก็มีปัญหาอย่างรุนแรง ตรงที่ไม่สามารถแบ่งกลุ่มของคำออกมาได้ พยายามลองทำเท่าที่ทำได้ ก็ไม่สามารถจะแบ่งกลุ่มได้อยู่ดี จึงตัดสินใจปรึกษาเจ้าเก่าเจ้าเดิม.. พี่เต๊ก ตกลงพี่ชื่อเต๊กหรือแต๊ก ปกติเรียกแต๊ก แต่เห็นชื่อตอนเป็นTA ว่าเต๊ก แต่นั่นไม่ใช่จุดที่สำคัญ ประเด็นสำคัญก็คือ ได้คำตอบมาอีกแล้วครับ เป็นการเลือกได้อย่างถูกต้องมาก ไม่ใช่เลือกว่าจะใช้อะไรนะ แต่เลือกถามถูกคนอย่างไงล่ะ ก็ได้คำตอบมาประมาณว่า ลองไปใช้ตัว DBSCAN ดู ก็เลยลองๆ ทำตามดู ลองหาอ่านดู แน่นอนครับถามคนนี้ อย่างไงก็ได้เรื่อง อิ ก็มีผลลัพธ์ออกมาให้เค้าดูในศุกร์อย่างแน่นอน พอถึงวันศุกร์เท่านั้นแหละ อธิบายตอนแรกก็เข้าใจกันได้ เค้าก็ช่วยเราคิดว่าควรจะทำอย่างไรต่อไป ได้แนวทางในการทำต่อไปมา ซึ่งเราบอก prof. ไปว่า “เราอาจจะทำกับ คำมากกว่าหนึ่งคำนะ” เค้าก็บอกเราว่า “แน่นอน มันต้องไปถึงตรงนั้นแหละ” ก็โอเค เป็นอะไรที่ดีได้แนวทางทำต่อล่ะ ก็จบไปสำหรับการฝึกงานในสัปดาห์นี้

สัปดาห์นี้ก็มีเท่านี้แหละ ไว้เจอกันใหม่สัปดาห์หน้านะจ๊ะ

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s