INTERNSHIP REUTLINGEN #9 (END)

เริ่มต่อจากสัปดาห์ที่แล้วเลยละกัน เพราะว่ารีบมาก ถึงมากที่สุด กลัวจะลืมมันไปทั้งหมดซะก่อน แต่สัปดาห์นี้ คือสัปดาห์สุดท้ายของการฝึกงานที่นี่แล้ว ออกจะดูเศร้าๆหน่อย เพราะว่าต้องเตรียมตัวกลับด้วยอะไรประมาณนั้น

เรื่องฝึกงาน

เริ่มงานสัปดาห์นี้ด้วยการ ทำต่อจากสัปดาห์ที่แล้วไงละ ใบเฟิร์นก็พยายามเขียน Report กับ Slide Presentation ซึ่งแน่นอนว่าเราทำไม่ได้ ก็เลยต้องให้ใบเฟิร์นทำอะไรแบบนี้ พวกแบบ ตกแต่ง จัดงานให้สวยอะไรประมาณนั้น ส่วนเราก็ช่วยเขียนเรื่องเนื้อหาได้บ้างนิดหน่อย แต่เป็นภาษาไทยนะ เขียนเป็นภาษาอังกฤษไม่ได้ นี่เป็นอีกหนึ่งความเศร้า ก็ค่อยๆช่วยกันแก้ไป ส่วนเรื่องภาษาอังกฤษก็มีเพื่อนจาก เกษตรวิทยาเขตนารา มาช่วยเขียนด้วย ภาษาที่ได้ออกมาก็จะดูสวยมากยิ่งขึ้น ซึ่งแน่นอน ส่วนตัวผมเอง ก็เขียนและปรับแก้ Program ต่อไป เพราะว่าเขียนมาแย่ตั้งแต่แรก ซึ่งใบเฟิร์นก็พยายามจะบอกว่าให้ลองเอาไป run  แต่ทีนี้จะทำกับข้อมูลขนาดใหญ่จริงๆ ซึ่งแน่นอนว่าต้องใช้เวลามากกว่าปกติ และก็ต้องใช้เครื่องแรงๆด้วย ซึ่งก็ได้กลับมาใช้เครื่องที่แล็ป (แล็ปเราเครื่องแรกมากๆ มีหลายตัวด้วย) ก็พยายามจะให้รันแบบ parallel ให้ได้ ซึ่งเหมือนว่า Program ที่รันไว้ก็รันอยู่นะ แต่ใช้เวลานานมาก นานจนแบบ ไม่รู้จะได้คำตอบเมื่อไหร่อ่ะ ก็เลย จำเป็นต้องปล่อยมันผ่านไป แล้วเอาข้อมูลกับงานที่ทำไปก่อนหน้านั้นเท่านั้นแหละมาอธิบายและเขียนลงใน report เพื่อที่จะส่งให้ Professor ต่อไป ก็ใช้เวลาทำ Report นานกว่า Slide มากๆ เพราะเราสามารถเอาเนื้อหาจาก Report มาใส่ใน Slide ได้อย่างไงละ ก็เลยไวมากๆ ก็ทำแบบนั้นไปเรื่อยๆ จนมาถึงวันสุดท้าย คือวัน Present ซึ่งเป็นการ present เป็นภาษาอังกฤษเป็นครั้งแรก แต่ว่า เรามี Slide ก็เลยช่วยได้เยอะ และรู้สึกสนุกมากกับการ present ในครั้งนี้ เหมือนแบบ เรามีความรู้พร้อมที่จะตอบ Professor แล้ว Professor ก็มีคำถาม พร้อมที่จะถาม และแลกเปลี่ยนความรู้ มันเป็นความรู้สึกที่เราไม่เคยเป็นมาก่อน เพราะปกติ ตอน Present แทบทุกครั้ง ความรู้ไม่แน่นพอแหละมั้ง ก็เลย ไม่สนุกขนาดนี้อะไรประมาณนั้นแหละ สำหรับสัปดาห์นี้ ก็จบเท่านี้แหละนะ

ทั้งหมดนี้ ตลอดเวลาสองเดือน กับ 9 บทความระหว่างตอนที่อยู่ที่นุ่น(ไม่รวมเที่ยวนะ) กับอีก 1 บทความก่อนไป(ที่ยังไม่ได้เขียน และไม่รู้จะว่างเขียนเมื่อไหร่) คือถ้าอ่านหมดก็น่าจะเห็นภาพว่าอยู่นุ่นเป็นอย่างไง มีอะไรแปลกไปจากบ้านเมืองเราบ้าง น่าไปแค่ไหน ใครมีข้อสงสัย อยากรู้อะไรเพิ่มเติมนอกเหนือจากที่ไม่ได้เขียนก็แวะมาพูดคุยกันได้นะครับที่ -> Padungkiat Tamasee

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s